Chia sẻ một số lưu ý khi đi phượt ngày lễ 30/4

0

Ngày 30/4 và 1/5 đã sắp gần kề, với thời gian nghỉ lễ đến 4 ngày, là một quãng thời gian lý tưởng để đi phượt. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm khi đi phượt được dài và không biết nên chuẩn bị những gì khi đi phượt. Hãy để Hinlet chia sẻ bạn một vài lưu ý khi đi phượt ngày lễ 30/4 nhé.

Lưu ý khi chọn leader

 • Nghỉ lễ 4 ngày ko phải là một quãng thời gian đủ dài để đi du lịch xa. Tuy nhiên khi đã lên kế hoạch đi phượt thì bạn phải tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:
 • Nếu đi theo đoàn chắc chắc bạn phải theo chân người trưởng đoàn có hiểu biết sâu và kinh nghiệm về phượt. Có thể nói trưởng đoàn chính là người nắm giữ “ vận mệnh “ của cả chuyến đi. Người trưởng đoàn cần phải nắm rõ lộ trình, những cung đường nào nên và không nên đi. Cũng như phải biết về văn hóa của từng khu vực đi qua, đặc biệt là nơi sinh sống của người dân tộc. Để có thể dẫn đoàn đi dúng hướng, đúng tốc độ, giữ đúng khoảng cách, đúng địa điểm dừng nghỉ để có thể tiếp năng lượng cho người và xe.

 • Ngoài ra người trưởng đoàn cũng phải là người nhanh nhạy, có thể nắm bắt tâm lý. Có khả năng điều phối “phượt viên”. Vừa giúp nâng cao tinh thần đồng đội vừa khéo léo xử lý tình huống khi xảy ra tranh cãi, xáo trộn, mất đoàn kết nội bộ.

Đi phượt bằng phương tiện gì?

 • Khi đi phượt tốt hơn hết nên đi bằng xe số, nếu bạn có xe tay côn thì càng tốt. Bởi xe tay ga gầm quá thấp không phù hợp khi di chuyển trên đường đất đá, gồ ghề. Một ưu điểm khác khi sử dụng xe số là bạn có thể kiểm soát ga tốt hơn bằng hệ thống đạp số. Điều này rất có lợi đặc biệt khi đi xuống đèo.

 • Nếu bạn đi bằng xa tay ga, cần phải chú ý điều chỉnh ga cho hợp lý. Nếu phượt trên đường đèo ( xuống đèo) bạn cần kiểm soát tốc độ xe bằng cách duy trì mức tốc độ từ 15-20km. Sau đó rà phanh, mớm ga tiếp tục để côn bám, cuối cùng thả phanh và ga, xe sẽ tự động phanh động cơ. Không nên bóp thắng trên cả đoạn đường đèo tránh tình trạng cháy phanh. Đây là một trong những trường hợp phổ biến và vô cùng nguy hiểm khi đổ đèo bằng xe tay ga.

 • Nếu bạn chưa từng đi xe máy với quãng đường dài hơn 100km hoặc thời gian lâu hơn 3 tiếng, thì bạn nên cân nhắc có nên đi bằng xe máy hay không.  Vì đi xe máy với quãng đường lớn và thời gian dài luôn đòi hỏi bạn đảm bảo những yếu tố sức khỏe vững và khả năng bền bỉ cao. Nếu không đảm bảo bạn nên chuyển sang đi xe khách hoặc nhờ người khác cầm lái.
 • Nên dừng lại nghỉ khi đi tầm 70km để động cơ xe “ nguội” bớt.

Chuẩn bị đồ khi đi phượt

 • Khi đi phượt không nên mang đồ cồng kềnh nhưng những thứ thiết yếu bạn cần phải mang theo như:
 • Giấy tờ tùy thân, CMND, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế.

 • Tiền mặt và thẻ tín dụng
 • Đồ dùng y tế: thuốc ngộ độc, dị ứng, cảm, say xe, bông băng, thuốc đỏ, bình xịt côn trùng,…

 • Đồ dùng cá nhân như : bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, khăn, dao, bật lửa, nước uống, một ít lương khô,…
 • Lưu ý khi đi phượt không nên mang quá nhiều quần áo. Bạn nên chuẩn bị quần dài ( quần jeans/kaki/thun) tất, áo dài tay, bao tay, khẩu trang… Cũng cần chuẩn bị thêm khăn quàng cổ, mũ len,.. khi di chuyển đến khu vực có khí hậu lạnh.

 • Đặc biệt chiếc áo khoác là không thể thiếu, một điều quan trọng khi đi phượt bạn cần phải lựa những chiếc áo khoác vừa chống nắng, chống gió và có thể chống thấm nước. Hầu hết người cầm lái đều là nam, để bảo vệ da và sức khỏe bắt buộc bạn phải chuẩn bị một chiếc áo chống nắng nam.

áo chống nắng nam có cần thiết không

 • Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm vài dụng cụ như đèn pin, sạc điện thoại, pin dự phòng,…

Thông qua những chia sẻ vừa rồi hy vọng Hinlet sẽ giúp bạn trang bị được những kinh nghiệm bổ ích khi đi phượt nhé.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.